โรคเบาหวานเป็นโรคที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของระบบการสร้างอินซูลินในร่างกาย ทำให้ร่างกายไม่สามารถใช้อินซูลินได้ตามปกติ ผู้ป่วยที่มีโรคเบาหวานจึงต้องระมัดระวังการเลือกอาหาร เพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้อย่างเหมาะสม ดังนั้น วิธีเลือกอาหารที่เหมาะสมสำหรับผู้ป่วยที่มีโรคเบาหวานจึงเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง
พิจารณาปริมาณและประเภทของคาร์โบไฮเดรต
การเลือกอาหารที่เหมาะสมสำหรับผู้ป่วยที่มีโรคเบาหวาน ควรพิจารณาปริมาณและประเภทของคาร์โบไฮเดรตที่รับประทาน เนื่องจากคาร์โบไฮเดรตเป็นแหล่งพลังงานสำคัญของร่างกาย แต่การรับประทานคาร์โบไฮเดรตเป็นสิ่งที่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้น ผู้ป่วยที่มีโรคเบาหวานควรลดปริมาณคาร์โบไฮเดรตในอาหาร และเลือกประเภทของคาร์โบไฮเดรตที่เป็นสารอาหารที่ดีต่อร่างกาย เช่น คาร์โบไฮเดรตจากผัก ผลไม้ และธัญพืช
เลือกปริมาณและประเภทของโปรตีน
โปรตีนเป็นสารอาหารที่สำคัญสำหรับการสร้างเนื้อเยื่อและซ่อมแซมร่างกาย การรับประทานโปรตีนเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับผู้ป่วยที่มีโรคเบาหวาน เนื่องจากโปรตีนจะช่วยลดความเร็วของการดูดซึมคาร์โบไฮเดรตในกระบวนการย่อยอาหาร ผู้ป่วยที่มีโรคเบาหวานควรเลือกปริมาณและประเภทของโปรตีนที่เหมาะสม เช่น ไข่ ปลา ไก่ และถั่วเหลือง
เลือกอาหารที่มีไขมันไม่เกิน 30%
การรับประทานอาหารที่มีไขมันเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับผู้ป่วยที่มีโรคเบาหวาน ควรเลือกอาหารที่มีไขมันไม่เกิน 30% ของปริมาณอาหารทั้งหมดที่รับประทาน โดยเฉพาะไขมันที่เป็นไขมันไม่ดี เช่น ไขมันอิ่มตัว ไขมันอิ่มไม่ตัว และไขมันอิ่มตัวแต่ไม่ดีต่อสุขภาพ เช่น ไขมันที่มาจากเนื้อสัตว์ ผลิตภัณฑ์จากนม และอาหารที่ทอด
เลือกผักและผลไม้เป็นอาหารว่าง
ผักและผลไม้เป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย โดยเฉพาะผู้ป่วยที่มีโรคเบาหวาน ควรเลือกผักและผลไม้เป็นอาหารว่าง เนื่องจากผักและผลไม้มีปริมาณคาร์โบไฮเดรตต่ำ และมีปริมาณไฟเบอร์สูง ทำให้ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้อย่างดี
รูปภาพ pixabay.com